Câu chuyện vườn xanh

nhóm dự án, nhóm hỗ trợ từ tổ chức Caritas Đà Lạt, các chuyên gia, TNV và bà con nông dân ở Tu Tra, Đức Trọng, Lâm Đồng (chuyến về vườn 8/7/2017)
(Bài viết được đăng trên group của nhóm dự án: goo.gl/AFvQ8N )
Dear các anh chị,
Dự án rau sạch của Tổ chức xã hội 100% phi lợi nhuận Công Dân Chuyên Nghiệp bắt đầu vào tháng 11/2016 với mục đích hỗ trợ những hộ nông dân đang hướng tới canh tác thuận tự nhiên/ theo hướng hữu cơ. Dự án bắt đầu với 2 hộ nông dân đầu tiên tại Tu Tra, Lâm Đồng,
Canh tác theo hướng hữu cơ thực sự gặp rất nhiều khó khăn, khi không dùng phân bón hóa học nên cây lớn chậm (thời gian trồng lâu gấp rưỡi so với thời gian thông thường). Và khi có sâu bệnh thì chỉ có thể dùng các hỗn hợp như tỏi, ớt pha với nước theo tỷ lệ và tưới… không thể làm trên diện rộng và diệt sâu không triệt để. Thất thu nhiều.
Cái được thứ nhất của việc canh tác thuận tự nhiên là trong suốt quá trình canh tác, bà con không phải sử dụng/tiếp xúc với hóa chất, bảo vệ được sức khỏe của bản thân, qua đó sản xuất ra những sản phẩm thực sự an toàn cho người sử dụng.
Cái được thứ 2 là vì canh tác thuận tự nhiên nên rau không bị bón phân/ thuốc kích thích tăng trưởng. Thời gian trồng thường lâu gấp rưỡi so với thời gian trồng phân thuốc nên chất lượng/vị của rau rất đậm đà và ngon, ngọt.
Cái khó khăn thứ nhất của việc canh tác theo hướng hữu cơ là sâu bệnh. Vì không sử dụng thuốc sâu nên phòng chống sâu bệnh rất khó khăn, nhiều loại sâu tấn công nhiều loại rau. Không có các biện pháp hữu hiệu/ triệt để, thậm chí phải bắt sâu bằng tay nên tỷ lệ thất thu rất cao.
Khó khăn thứ 2 là vì thời gian trồng lâu hơn, không canh tác được với quy mô lớn, quá trình trồng nhiều khó khăn nên giá rau có cao hơn và nhìn rau có thể không đẹp, to, xanh bằng rau trồng phân thuốc.
Nhưng phải nói là: RAU RẤT NGON.

Trò chuyện cùng bà con dân tộc Chu Ru ở Tu Tra
Sau rất nhiều khó khăn về thời tiết, sâu bệnh, thời gian, công sức… để sản xuất được ra 1 cây rau, người nông dân gặp khó khăn lớn thứ 2 là không có đầu ra.
Rau trồng hữu cơ không bán được vào siêu thị, vì siêu thị bán rau VietGap (xin sẽ đề cập về rau “có tiêu chuẩn” bán tại các siêu thị trong 1 post gần nhất sắp tới)
Không bán được ra chợ đầu mối vì tại đây không có chỗ cho rau sạch.
Chỉ có thể bán được ở 1 số ít cửa hàng rau sạch tại các thành phố lớn, nhưng số lượng cửa hàng còn quá ít, và bà con cũng hoàn toàn không biết như thế nào là tiếp thị, bán hàng….
Nên sau 1 thời gian dài nỗ lực, đầu tư giống, và rất nhiều công sức, kỳ vọng…cuối cùng không có đầu ra cho sản phẩm –> bà con chán nản và muốn buông xuôi, quay trở lại việc canh tác phân thuốc, vốn bà con vẫn nhận ra rằng nó đang giết chết dần mòn chính bản thân mình và cộng đồng.
Bà con tâm sự: “Nếu 1 gia đình, chỉ cần có được DOANH THU ổn định 1 triệu đồng/ 1 tuần từ việc trồng rau hữu cơ, thì chúng tôi sẽ dành toàn thời gian để trồng rau theo hướng hữu cơ, bỏ hẳn phân thuốc, vì nó hại lắm”.
1 triệu đồng/ 1 tuần?
Tương đương với việc mỗi gia đình trồng và bán được khoảng 40kg rau/ 1 tuần (giá xuất vườn).
Chúng tôi suy nghĩ: đâu có khó nhỉ? 1 gia đình tại Sài Gòn, 1 tuần sẽ cần khoảng 5kg rau. Nếu vậy, chỉ cần 8 gia đình ăn rau sạch, là chúng ta có thể có được 1 hộ nông dân có thể SỐNG ĐƯỢC bằng cách trồng rau sạch. Cứ 8 gia đình ăn rau sạch là chúng ta lại có 1 hộ nông dân sống được bằng việc trồng rau sạch. 16 gia đình là chúng ta có 2 hộ, 160 gia đình ăn rau sạch là chúng ta có 20 hộ…
Nghĩ là làm, dự án đến vừa kịp lúc và bắt đầu xây dựng đầu ra cho bà con, bằng cách rủ những người bạn tại Sài Gòn mua rau, để đầu tiên là có rau sạch cho chính mình và gia đình. Sau đó là giúp cho bà con có thể sống và làm với những giá trị tốt đẹp mà bà con đang hướng tới.
Tháng 2 quay trở lại gặp bà con, chúng tôi xác nhận với bà con là dự án sẽ giúp bà con bao tiêu sản lượng, và cùng lúc đó có thêm hộ thứ 3 xin được tham gia dự án. Bà con canh tác dưới sự hướng dẫn và giám sát của 3 chuyên gia thuộc Caritas Đà Lạt.
Giữa tháng 3, đợt rau đầu tiên bắt đầu được gửi lên SG. 1 tuần được khoảng 40kg. Chia cho khoảng hơn 10 gia đình, chúng tôi bán hết.
Thế rồi từ đó đến nay, cứ 1 tuần 2 lần rau lên vào thứ 2 và thứ 6, sau 5 tháng, chúng tôi đã có chút thành quả cùng bà con:
– Lượng rau gửi lên đã tăng từ 40kg lên 120-150kg/ tuần
– Tháng 11 bắt đầu với 2 hộ nông dân
– Tháng 2 tăng thêm 1 hộ thành 3 hộ
– Tháng 4 tăng thêm 2 hộ xin tham gia dự án, thành 5 hộ
– Và tháng 7, thêm 1 hộ nữa thành 6 hộ.
Khu vực Tu Tra có tổng cộng 220 hộ dân, đa số bà con đều làm nông, và đang cùng quan sát 6 hộ nông dân dự án đang hỗ trợ. Chỉ cần 6 hộ nông dân này, mỗi tuần mỗi hộ kiếm được 1 triệu đồng như đã mơ ước, rồi 1.2tr/ tuần, 1.5tr/ tuần… thì chúng ta sẽ có hộ thứ 7, thứ 8, thứ 20, thứ 50…tham gia vào dự án. Và dần dần, chúng ta có thể chuyển đổi được thói quen canh tác từ độc hại sang sạch/ bảo vệ sự sống của cả 1 vùng dân cư.
Mục tiêu của dự án đặt ra là đến 31/12/2017, chúng ta có được 20 hộ nông dân tham gia vào dự án. Sống sạch, trồng sạch 100%.
Hiện vẫn có 3 chuyên gia của Caritas Đà Lạt đồng hành với bà con hàng ngày tại các vườn tại khu vực Tu Tra, Lâm Đồng. Giúp bà con kết nối với các chuyên gia về nông nghiệp hữu cơ, giúp bà con mua giống, giúp bà con cùng thu hoạch, đóng gói, gửi hàng lên SG, quản lý thu chi…
3 tháng qua, để tập trung thời gian cho việc xây dựng các quy trình, tiêu chuẩn, và làm việc cùng bà con trong việc quy hoạch chủng loại, số lượng các loại rau, nghiên cứu quy trình thu hoạch, đóng gói, vận chuyển…, nhóm dự án đã nhờ 3 nhóm Mạnh Thường Quân là Tập đoàn Vidon (Thứ 6 hàng tuần), Nhà thờ 228 NKKN (Chủ nhật hàng tuần), và vợ chồng anh Trực – chị Thi (Thứ 3 hàng tuần), mỗi nơi mua giúp khoảng 50kg rau/ tuần, để khi rau của bà con lên tới nơi, chúng tôi sẽ chuyển thẳng cho 3 nơi này, tiết kiệm thời gian để các thành viên có thể có đủ thời gian để “làm dự án”.

Nhóm “bán” rau ở cửa hàng Bách Khoa Computer
Từ tháng 7, dự án cũng bắt đầu hỗ trợ về đầu ra cho 1 vườn tại Vĩnh Long với quy mô 5.000m2 và 1 nông trại ở khu vực Đạ Tẻh với quy mô trồng 10.000m2, đang trồng 100% thuận tự nhiên. Nông trại đang được 1 tổ chức phi chính phủ của Pháp kết hợp với Caritas Đà Lạt, gửi 1 chuyên gia người Pháp & 3 chuyên gia người Việt đồng hành và hỗ trợ, xây dựng mô hình nông trại hữu cơ đầu tiên tại đây, để làm mẫu cho 280 hộ nông dân (đa sốđang mưu sinh bằng chặt phá rừng) trong khu vực, rất mong từ nay tới cuối năm, cũng sẽ có thêm các hộ nông dân khu vực Đạ Tẻh bắt đầu tham gia vào dự án.

Cà rốt mới nhú (vườn Đà Tẻh – chuyến về vườn 27/8/2017)
Tới nay, đã đến lúc thực hiện đúng kế hoạch ban đầu đã định, chuẩn bị cho việc mang rau sạch tới tay của từng gia đình. Chúng ta đã có:
– 1 danh mục khoảng hơn 20 loại rau luân phiên
– Sản lượng khoảng 200-300kg/ tuần
– Rau lên đều 2-3 lần/ tuần
Rất mong, sẽ bắt đầu có sự chung sức của các anh chị, của cộng đồng để mỗi người, có thể không chỉ là mua rau, mà còn giới thiệu, rủ rê bạn bè, người thân, đồng nghiệp cùng mua rau, thứ nhất là để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, và thứ 2, với sự đóng góp nhìn có vẻ như là nhỏ của từng thành viên, nhưng chúng ta lại đang cùng nhau làm được 1 việc rất lớn: tái tạo lại những giá trị sống và làm tốt đẹp, và thay đổi cách làm nông nghiệp của rất rất nhiều người nông dân của 1 vùng, và sẽ là của nhiều vùng – góp phần bảo vệ sức khỏe, tuổi thọ của người dân Việt Nam.
Các bạn trong nhóm dự án sẽ bắt đầu cập nhật chủng loại và số lượng các loại rau sẽ lên trong tuần. Kính mời và xin được trân trọng nhờ các anh chị cùng ủng hộ và hỗ trợ
Giai đoạn này, chúng ta có thể chưa chủ động được 100% về chủng loại và số lượng như mình mong muốn. Nên nếu dự án có rau gì, mong các anh chị sẽ hoan hỷ, mua ủng hộ các loại rau đó. Dự án sẽ cố gắng tăng và ổn định chủng loại, số lượng, cũng như khả năng dự báo chính xác hơn.
Nếu các anh chị có kiến thức, có kinh nghiệm, có tâm huyết, và có mong muốn trong việc tham gia vào cùng đồng hành với dự án xã hội 100% phi lợi nhuận này, xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé. Có rất rất nhiều việc chúng ta có thể làm cùng nhau: khảo sát các nông trại, cùng chuyên gia hỗ trợ bà con về kỹ thuật, giám sát các quy trình, đảm bảo chất lượng sản phẩm, vận hành, lo đầu ra cho hàng hóa…
Dự án xã hội phi lợi nhuận, 100%, xin được trải thảm đỏ mời các anh chị cùng đồng hành, các anh chị nhé.
Sẽ sớm không còn những bài viết giới thiệu dài như thế này nữa. Dự án chuẩn bị có website giới thiệu về dự án, có hồ sơ chi tiết từng nông trại dự án hỗ trợ, kèm thêm tính năng đặt hàng, cập nhật tất cả các chủng loại kèm số lượng thực của hàng hóa…
Xin các anh chị kiên nhẫn chờ thêm 1 vài ngày nữa, và cùng nhau đặt hàng theo cách vẫn còn thủ công là các bạn sẽ post thông tin hàng hóa trong 1 post, và các anh chị sẽ comment các loại rau, và số lượng mình muốn mua. Mong các anh chị cũng sẽ add bạn bè của mình vào group này.
Dự án cam kết mang tới cho khách hàng:
1. 100% sản phẩm rau thực sự sạch và an toàn.
2. Sự thuận tiện: các anh chị có thể ngồi ở bất cứ đâu và đặt hàng, sẽ có người giao hàng tới tận nơi.
3. Giá tốt nhất: Do đây là dự án hỗ trợ nông dân và 100% phi lợi nhuận, nên dự án cam kết sẽ kết nối người sản xuất và người sử dụng, mang đến sản phẩm tốt với giá rẻ nhất có thể.
Mai có đợt rau kế tiếp sẽ lên tới Sài Gòn. Các bạn sẽ cập nhật ngay cho các anh chị nhé.
Trân trọng cảm ơn các anh chị,
Thay mặt Team thực hiện dự án
Nguyễn Hoàng Hải

36 thoughts on “Câu chuyện vườn xanh

 1. effing worms xmas hacked says:

  Oh my goodness! Amazing article dude! Thank you, However I am goiing
  through problems with your RSS. I don’t know whyy I am unable to jooin it.
  Is there anybody getting identical RSS issues? Anyone that knows the solution cann you kindly
  respond? Thanx!!

 2. djpunjabtune.com says:

  No matter if some one searches for his vital thing, therefore he/she needs to be available that in detail,
  thus that thing is maintained over here.

 3. victorinox swiss army knives classic 58mm says:

  Thee օther day, while I was at work, my cousin ѕtole my іphone andd tested
  to seee іf іt can survivе a thirty foߋt drop, just so she can be a youtybe sensation. My
  iPad is now broken and she has 83 views. I know this
  is completely off topic butt І had to share it with someone!

 4. TVTAP APP says:

  For latest information you have to visit world wide web and on web I found
  this web page as a best site for hottest updates.

 5. Vicky says:

  It’s an amazing piece of writing in support of all the online
  users; they will obtain advantage from it I am sure.

 6. pikachu onesie target says:

  hello there and thank you for your information –
  I have definitely picked up anything new from right here.

  I did however expertise some technical issues using this site, as I experienced to
  reload the site many times previous to I could get it to load properly.

  I had been wondering if your web hosting is OK? Not that I’m
  complaining, but sluggish loading instances times will very frequently affect your placement in google and could damage
  your quality score if advertising and marketing with Adwords.

  Anyway I’m adding this RSS to my email and can look out for much more of your respective intriguing content.

  Make sure you update this again very soon.

 7. pikachu onesie says:

  I think that what you wrote made a great deal of sense.
  But, what about this? suppose you added a little
  information? I mean, I don’t want to tell you how to run your blog, but suppose you added a title that grabbed folk’s
  attention? I mean Đu đủ ruột vàng chín cây (giá theo 1kg)
  – Công dân chuyên nghiệp is kinda boring. You ought to glance at Yahoo’s front page and watch how they create post headlines
  to get people to open the links. You might try adding
  a video or a picture or two to grab readers excited about everything’ve written. Just my opinion, it might bring your posts a little livelier.

 8. real mink lashes wholesale says:

  Greate post. Keep writing such kind of info on your site. Im really impressed by
  your blog.
  Hi there, You’ve done a great job. I will certainly digg it
  and in my opinion recommend to my friends. I’m confident they
  will be benefited from this web site.

 9. Marianna says:

  Oi lá! Você usa o Twitter? Eu gostaria de seguir se isso seria ok.
  Eu sou definitivamente apreciando o seu blog e aguardo a nova atualizações.

 10. pokemonuraniumdownloadlink.com says:

  hi!,I love your writing very so much! percentage we keep up a correspondence extra about
  your post on AOL? I require an expert in this house
  to solve my problem. Maybe that is you! Taking a look forward to look you.

 11. Entrepreneurship says:

  What’s up to every body, it’s my first pay a quick visit of this webpage; this blog contains amazing and genuinely excellent material forr visitors.

 12. black leather backpack for men says:

  Hello! I know this is kinda off topic but I was wondering if you knew where I could locate
  a captcha plugin for my comment form? I’m using
  the same blog platform as yours and I’m having difficulty finding one?
  Thanks a lot!

 13. leather Backpack For men says:

  Thanks for the marvelous posting! I truly enjoyed reading it, you’re a great author.
  I will ensure that I bookmark your blog and will eventuall ome back later on. I want to encourage
  you to definitely continue your great job, have a nice morning!

 14. canvas leather backpack says:

  I blog quite often and I truly appreciate your information. The article has realy peaaked my interest.
  I am going to book mark your blog and keep checking for new
  information about once per week. I opted in for your
  RSS feed too.

 15. italian leather backpack says:

  Hello there, I found your website by the use of Google even as
  looking for a similar matter,your web site got here
  up, it looks great. I’ve bookmarkd it in my google
  bookmarks.
  Hi there, simply changed into aware of your weblog via Google, and
  located that it’s truly informative. I’m going to bbe careful ffor brussels.
  I wilkl be grateful for those who proceed this iin future.
  Numerous other people shnall be benefited from your writing.

  Cheers!

 16. italian leather backpack says:

  After exploring a handful of the blog articles on your website, I
  honestly apreciate your waay of writing a blog.
  I saved as a favorite it to my bookmark site list and will be checking back soon.
  Please visit my web site aas well and tell me what
  you think.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Deltav ams user guide
Omc reglage manual
Wiring diagram manual for kia sedona 2017
Bima tri beli kuota
Triumph tt 600 service manual 2002
Adalat 500
2015 ktm 250sx engine repair manual
Agile testing a practical guide for testers and agile teams
Solution manual general chemistry petrucci
Shoes with jeans

Vui lòng đặt đơn hàng với hoá đơn lớn hơn 100.000 VNĐ Bỏ qua